Phường Ninh Khánh: Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Thứ năm, 09/04/2020 Đã xem: 192
    Ngoài 50 tuổi, ông Phạm Hồng Minh ở phố Bình Hòa, phường Ninh Khánh đã có 31 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Gặp ông vào một ngày cuối tháng ba, sau thời gian ông nghỉ dưỡng do tai nạn chấn thương cột sống. “Đây là lần thứ hai tôi bị chấn thương cột sống. Nghỉ ngơi, điều trị tích cực là lại khỏe ngay thôi. Tôi phấn đấu đủ tiêu chuẩn để tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện khi địa phương tổ chức lần tới đây…”- ông Minh cho biết.

Chia sẻ về lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện, ông Minh cho biết đó là vào khoảng năm 2007, khi ấy, hiến máu tình nguyện còn là việc làm rất mới mẻ đối với ông và với nhiều người dân khác. Ông Minh đã từng có suy nghĩ, một giọt máu cho đi cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, nhưng khi được các cán bộ Hội Chữ thập đỏ tuyên truyền, phân tích, cấp phát tài liệu đến tận tay để tìm hiểu, ông Minh thấy rằng việc hiến máu thậm chí còn có lợi cho sức khỏe của chính mình. Và hơn thế, giọt máu cho đi ấy còn tạo ra cơ hội cứu sống được nhiều người đang cần máu.

Ông Phạm Hồng Minh trò chuyện với cán bộ Hội Chữ thập đỏ phường Ninh Khánh.

Vậy là ông Minh quyết định tham gia hiến máu từ năm 2007. Kể từ đó, năm nào ông Minh cũng hiến máu, có năm ông hiến hai lần, ông còn là thành viên của CLB hiến máu của phường, của tỉnh. Trong 31 lần tham gia hiến máu, có những kỷ  niệm mà ông Minh vẫn nhớ.

Ông Minh chia sẻ: Tôi nhớ cách đây vài năm, khi được Bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình huy động hiến máu để cứu một sản phụ bị băng huyết, tôi và vài hội viên của CLB hiến máu của phường đã khẩn trương tới và tham gia hiến máu cứu người ngay trong đêm. Tiếp nhận những giọt máu ấy, sản phụ được cứu sống và dần hồi phục.

Sau đó, người nhà sản phụ đã tới gặp để cảm ơn và bồi dưỡng cho chúng tôi bằng tiền. Tình cảm ấy chúng tôi xin nhận, nhưng tiền thì nhất định chúng tôi từ chối. Sự hồi sinh của những ca bệnh nặng đó đã  là món quà lớn nhất, ý nghĩa nhất đối với những người tham gia hiến máu tình nguyện… Không chỉ tích cực hiến máu tình nguyện, ông Minh còn vận động người thân trong gia đình cùng tham gia hiến máu.

Đến nay, cậu con trai của ông cũng đã có hơn chục lần hiến máu. Ngoài ra, em gái, em rể, cháu… của ông Minh cũng đều tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Với những nỗ lực đó, ông Minh được tặng nhiều Bằng khen của Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBND tỉnh Ninh Bình… vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Ông Hoàng Trí Thức, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Ninh Khánh cho biết, những tấm gương hiến máu tiêu biểu như ông Phạm Hồng Minh và các thành viên trong gia đình chính là các hạt nhân tuyên truyền tích cực, hiệu quả nhất trong việc vận động người thân, những người xung quanh cùng hưởng ứng phong trào.

Nhờ đó, phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương được lan tỏa rộng khắp, giúp thay đổi nhận thức của mỗi người dân đối với hiến máu tình nguyện. Phường Ninh Khánh hiện có 6 người có trên 20 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Cùng với đó, để phong trào hiến máu tình nguyện đạt kết quả cao, hàng năm, Ban chỉ đạo công tác hiến máu của phường đã xây dựng, triển khai kế hoạch vận động và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng phố, từng đơn vị, cơ quan, đoàn thể thực hiện.

Xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng, quyết định đến sự thành công của phong trào, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường Ninh Khánh đã phối hợp với các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phong trào hiến máu tình nguyện, để mọi người hiểu rõ về tầm quan trọng cũng như ý nghĩa cao cả, thiết thực của việc hiến máu, thông qua nhiều hình thức phong phú, vừa gián tiếp, vừa trực tiếp như: Tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh, tuyên dương các gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu, tổ chức mit tinh Lễ hội Xuân hồng….

Đặc biệt, Hội Chữ thập đỏ phường đã kêu gọi các chi hội trưởng cùng tham gia hiến máu để làm gương cho nhân dân. Qua phong trào xuất hiện những đơn vị, cá nhân nhiệt tình, luôn sẵn lòng hiến đi những giọt máu hồng để cứu người với phương châm “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Từ đó, nhận thức của người dân đã thay đổi rõ rệt, việc hiến máu đã được đông đảo nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, mỗi đợt hiến máu, thực sự trở thành ngày hội của những người có tấm lòng thiện nguyện. Tính riêng trong năm 2019, toàn phường đã có hàng trăm tình nguyện viên tham gia hiến máu, trong đó có 73 người đủ điều kiện hiến máu tình nguyện, vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Năm 2020, phường Ninh Khánh được giao chỉ tiêu thu 40 đơn vị máu. Ngay trong đợt hiến máu lần 1/2020, phường đã thu được 21 đơn vị máu, phường Ninh Khánh đang phấn đấu đạt và vượt số chỉ tiêu còn lại ở đợt hiến máu lần thứ hai.

Theo Baoninhbinh.org.vn