Phường Ninh Khánh sơ kết 6 tháng thực hiện mô hình Camera giám sát an ninh

Chủ nhật, 20/06/2021 Đã xem: 437

Vừa qua, phường Ninh Khánh tổ chức sơ kết 6 tháng thực hiện mô hình Camera giám sát an ninh. Là đơn vị đầu tiên của thành phố và tỉnh Ninh Bình xây dựng mô hình “Camera giám sát an ninh” phủ rộng 16/16 tổ dân phố. Sau 6 tháng đi vào hoạt động, mô hình đã phát huy những hiệu quả đáng ghi nhận.

Quang cảnh hội nghị

Với địa bàn rộng, đông dân cư, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gây khó khăn cho công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trước thực tiễn và những yêu cầu đặt ra trong công tác đảm bảo ANTT, nhằm kiểm soát chặt chẽ mọi lúc, mọi nơi, phục vụ kịp thời công tác điều tra, xử lý các vụ việc xảy ra trên địa bàn, tạo sự chuyển biến tích cực hơn về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, xứng tầm là phường trung tâm của thành phố, đặc biệt là hiện đại hóa công tác quản lý, điều hành lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự, trật tự đô thị trên địa bàn. Đảng ủy phường đã ban hành Nghị quyết chuyên đề; UBND xây dựng kế hoạch, Quy chế quản lý, sử dụng hệ thống Camera giám sát an ninh và thành lập Ban vận động xã hội hóa nguồn kinh phí lắp đặt hệ thống Camera giám sát an ninh, đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2021.

Hệ thống gồm 220 mắt camera với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng tại 16/16 tổ dân phố, các tuyến đường chính trên địa bàn. Đồng thời, thiết lập 2 điểm giám sát tại nhà văn hóa phố Khánh Minh và nhà đa năng của phường; giao Công an phường là đơn vị quản lý, phân công lực lượng giám sát qua hệ thống camera an ninh. Tại 2 điểm giám sát, phường đã trang bị 2 bộ đàm để kịp thời trao đổi thông tin, xử lý vụ việc.

Tham quan phòng giám sát Camera

Bên cạnh việc lắp đặt các mắt camera trên các tuyến đường, khu vực trọng điểm, lực lượng Công an cùng với các tổ dân phố vận động các hộ gia đình tại một số ngõ, ngách chủ động góp kinh phí lắp 45 mắt camera và tự giám sát qua hệ thống wifi; ngoài ra, các hộ gia đình còn tự lắp trên 1000 mắt camera giám sát hướng ra ngoài để tăng độ bao phủ của hệ thống camera an ninh trên địa bàn, phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh, điều tra, xử lý các vụ việc khi cần thiết.

Quá trình khai thác, sử dụng hệ thống camera an ninh từ khi lắp đặt đến nay đã mang lại những kết quả thiết thực trong công tác đảm bảo ANTT. Trong thời gian qua hệ thống camera, đã giúp lực lượng Công an phường làm rõ 14 vụ việc, trong đó có 4 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ cưỡng đoạt tài sản, 1 vụ đánh nhau gây rối TTCC, 8 vụ va chạm giao thông, giúp lực lượng công an khai thác được nhiều thông tin của các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật. Điển hình như các vụ việc:

Khoảng 3h ngày 2/1/2021, trong quá trình giám sát camera, Công an phường phát hiện 1 đối tượng điều khiển xe máy đi lại nhiều lần quanh khu vực phố Khánh Minh có nhiều biểu hiện nghi ngờ trộm cắp tài sản, lực lượng Công an phường và bảo vệ dân phố đã mật phục, bắt giữ đối tượng Đỗ Phú Hổ (trú tại xóm 7, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn; đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản). Qua đấu tranh khai thác đối tượng đã khai nhận gây ra 13 vụ trộm cắp gia cầm trên địa bàn phường Ninh Khánh (7 vụ) và xã Ninh Mỹ (4 vụ), xã Ninh Khang (2 vụ), trí giá tài sản trên 40 triệu đồng.

Qua truy xuất camera an ninh, Công an phường phối hợp với cảnh sát hình sự Công an thành phố đã điều tra làm rõ đối tượng Nguyễn Văn Công – SN 1993 trú tại Yên Khánh gây ra vụ cướp tài sản (01 điện thoại di động) xảy ra hồi 4h ngày 01/2/2021 tại khu vực cổng chào phố Bình Hà

Đối tượng Nguyễn Văn Thanh – SN 1985 tại Vụ Bản, Nam Định gây ra vụ trộm cắp xe máy trước cửa nhà bà Đỗ Thị Cúc tại phố Kim Đa ngày 24/2/2021 cũng đã bị bắt nhờ truy xuất từ camera an ninh.

Hệ thống camera cũng giúp tìm và trả lại cho anh Phạm Văn Nam (trú tại thị trấn Thiên Tôn, Hoa Lư) chiếc ví bị đánh rơi trên đường Trần Thủ Độ, phố Mía Đông, bên trong có 15,5 triệu đồng, hộ chiếu và một số giấy tờ quan trọng khác sau 3 giờ.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống camera an ninh còn tác động trực tiếp đến ý thức của nhân dân, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Tại các tuyến đường được gắn camera an ninh, tình trạng người dân vi phạm giao thông, vứt rác bừa bãi hay tụ tập đông người… không còn thường xuyên xảy ra.

Đ/c Mai Thế Dân - Bí thư Đảng ủy phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Mai Thế Dân – Bí thư Đảng ủy phường ghi nhận và biểu dương những thành tích đã đạt được trong việc triển khai, sử dụng hệ thống camera giám sát an ninh; đồng thời khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động như bố trí thêm lực lượng luân phiên trong các ca trực, bổ xung các cơ sở vật chất phục vụ công tác; tiếp tục học hỏi nâng cao trình độ để sử dụng, vận hành thành thao các thiết bị hơn nữa. Trong thời gian tới, tiếp tục nhân rộng mô hình, lắp thêm một số camera ở những nơi có tình hình an ninh trật tự phức tạp. Đồng thời, vận động người dân có điều kiện tự lắp đặt tại nhà, góp phần phát huy tối đa hiệu quả mô hình./.