Thành phố Ninh Bình đảm bảo nguồn cung hành hóa thiết yếu ứng phó với dịch Covid 19.

Thứ sáu, 24/04/2020 Đã xem: 238

Với mục tiêu: hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh tăng cường khai thác nguồn hàng, tổ chức mạng lưới phân phối cung ứng kịp thời tại các điểm bán hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu cơ bản, tối thiểu về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân vùng dịch bị cách ly......UBND Thành phố đã chỉ đạo các ban ngành chức năng, xây dựng phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa (dựa trên cơ sở đánh giá về dân số, nhu cầu tiêu dùng, thói quen mua sắm, đặc biệt là hệ thống phân phối trên địa bàn). Đồng thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá theo quy định của pháp luật.

Các mặt hàng hóa phong phú trong siêu thị Big C Ninh Bình

Các phương án được Thành phố đề ra theo 3 cấp độ của bệnh dịch Covid 19. Trong đó: cấp độ 1 ( có một ca dương tính với dịch bệnh Covid 19 tại địa phương, đã cách ly khống chế, dịch bệnh chưa lây nhiễm thứ phát), thành phố sẽ triển khai giải pháp như: chỉ đạo các phòng, ban ngành chức năng,  đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh 2 cấp về việc doanh nghiệp luôn đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu, nhằm ổn định tâm lý cho người dân, để họ không mua hàng tích trữ. Xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, tăng giá theo quy định của pháp luật. Phối hợp với Sở công thương chỉ đạo 6 cơ sở doanh nghiệp cung ứng những mặt hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân ( bao gồm: Hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+; siêu thị Big C; hệ thống cửa hàng tiện lợi, cửa hàng nông sản an toàn; Công ty TNHH xây dựng thương mại Anh Đức; Công ty TNHH Ngọc Sơn; Công ty TNHH Sinh Lộc). Tăng cường dự trữ, lưu thông hàng hóa, nâng mức dự trữ lưu thông hàng hóa (đối với một số mặt hàng cao hơn từ 2 đến 3 lần so với mức lưu thông thông thường).

Cấp độ 2 ( xuất hiện nhiều ca dương tính với dịch bệnh Covid 19, khi dịch bệnh có lây lan thứ phát trên địa bàn, xuất hiện vùng dịch phải cách ly), Thành phố sẽ tích cực triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hoạt động mua vét, đầu cơ tích trữ, tăng giá của một số cơ sở sản xuất kinh doanh ( nếu có). Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND 14 phường, xã thường xuyên nắm bắt tình hình cung cầu hàng hóa; phát hiện và áp dụng các giải pháp điều tiết kịp thời với những biến động tiêu cực của thị trường cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân. Đối với một số khu vực nguồn cung ứng tại chỗ không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, thành phố sẽ chỉ đạo các đơn vị thực hiện điều tiết nguồn hàng trong hệ thống, bù đắp lượng hàng thiếu hụt cục bộ. Bên cạnh việc thực hiện các phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác dự trữ hàng hóa, đảm bảo hoạt động sản xuất, khuyến khích các điểm bán lẻ các mặt hàng thiết yếu, tăng thời gian mở cửa bán hàng, áp dụng định mức mua hàng cho lần mua sắm của người tiêu dùng ( nhằm tránh đầu cơ, găm hàng), thành phố cũng sẽ phối hợp với Sở công thương hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, tìm kiếm, khai thác nguồn hàng, và tiêu thụ các mặt hàng nông, thủy sản có nguy cơ dư nguồn cung do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cấp độ 3 (dịch bệnh Covid 19 lây lan rộng trong cộng đồng với hơn 1.000 người mắc. Có trên 3 xã, phường bị khoanh vùng cách ly), Thành phố sẽ tiếp tục triển khai các phương án như tại cấp độ 1, 2. Áp dụng các điểm bán lẻ, xác định mức mua hàng cho lần mua sắm của người tiêu dùng nhằm chống đầu cơ, găm hàng đối với các mặt hàng thiết yếu. Huy động nguồn lực xã hội, các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn thực hiện công tác cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn. Phối hợp với Sở công thương và các đơn vị liên quan thực hiện biện pháp trưng thu, trưng mua lương thực, thực phẩm để cấp phát cho người dân tại một số khu vực trọng điểm.

Theo như kế hoạch, thành phố sẽ cung cấp danh sách, số điện thoại của 12 đơn vị doanh nghiệp cung cấp hàng hóa trên địa bàn thành phố Ninh Bình, và 31 cơ sở, doanh nghiệp cung cấp hàng hóa trên địa bàn Tỉnh Ninh Bình để tiện liên hệ khi triển khai các phương án.

Riêng đối với các đơn vị doanh nghiệp cung cấp hàng hóa trên địa bàn thành phố Ninh Bình sẽ cung ứng “ tại chỗ” cho nhân dân 506 tấn gạo tẻ, 9 tấn thịt lợn, 15 tấn thịt gà, 9.000 quả trứng, 3 tấn thủy hải sản, 11 tấn rau củ quả, 148.000 thùng mỳ tôm, 167.500 lít dầu ăn, 33.000 thùng lương khô, 74.300 hộp sữa các loại, 6 tấn thực phẩm chế biến sẵn, hơn 30.000 tấn gia vị, 51.700 lít nước đóng chai, 2.100 lít nước sát khuẩn, 30.000 khẩu trang vải...v..v...

Với những giải pháp thiết thực của thành phố, hiện nay, các mặt hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố đang rất dồi dào, không có tình trạng khan hiếm. Lượng hàng tại các chợ truyền thống ổn định, không tăng giá. Hiện tượng người dân ồ ạt mua hàng tích trữ hầu như không có./.

Theo https://tpninhbinh.ninhbinh.gov.vn/