Thành phố quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh đầu cấp ở các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở năm học 2020- 2021

Thứ hai, 13/07/2020 Đã xem: 160

Để chuẩn bị cho năm học 2020- 2021, UBND Thành phố Ninh Bình vừa quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh đầu cấp ở các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn.

Theo như quyết định: việc tuyển sinh đầu cấp ở các cấp học được thực hiện theo hình thức xét tuyển.

Phụ huynh học sinh trực tiếp bốc thăm vào lớp đầu cấp cho con em mình trong năm học 2019- 2020 (ST)

Đối với cấp mầm non: thời gian tuyển sinh từ ngày 17/8/2020 đến hết ngày 22/8/2020. Các trường mầm non trả hồ sơ cho học sinh từ ngày 15/7/2020 đến hết ngày 18/7/2020.

Đối với cấp tiểu học, trung học cơ sở: thời gian phát hành hồ sơ và nhận hồ sơ tuyển sinh : từ ngày 20/7/2020 đến hết ngày 25/7/2020. Tổ chức bốc thăm vào lớp, bốc thăm giáo viên chủ nhiệm lớp 1, lớp 6: ngày 1,2,8,9/8/2020 ( thứ bẩy và chủ nhật). Các trường tiểu học trả hồ sơ cho học sinh từ ngày 15/7/2020 đến hết ngày 18/7/2020.

Đối tượng tuyển sinh cấp trung học cơ sở  vào các trường công lập (học sinh 11 tuổi- sinh từ tháng 1/2009 đến tháng 12/2009, đã hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học; các trường hợp khác áp dụng theo điều 37 thông tư số 12 ngày 28/3/2011 của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo).

Đối tượng tuyển sinh cấp tiểu học vào các trường công lập ( trẻ 6 tuổi- sinh từ tháng 1/2014 đến tháng 12/2014, đã hoàn thành chương trình giáo dục mầm non; các trường hợp khác áp dụng theo điều 40, thông tư số 41 ngày 30/12/2010 của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo, thông tư số 50 ngày 18/12/2012 của Bộ giáo dục và đào tạo sửa đổi)

Đối tượng tuyển sinh cấp mầm non vào các trường công lập: trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi.

Riêng đối với các trường tư thục, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục: thực hiện việc tuyển sinh theo đề án và đảm bảo đúng quy định.

Các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chỉ được tuyển học sinh đang cư trú và có hộ khẩu thường trú trên địa bàn xã, phường nơi trường đóng.

Đối với trường THCS Lê Hồng Phong được tuyển học sinh 2 phường Đông Thành và Vân Giang. Trường THCS Lý Tự Trọng được tuyển học sinh 2 phường Phúc Thành và Nam Thành ( do phường Vân Giang và phường Nam Thành không có trường THCS).

Bốc thăm giáo viên chủ nhiệm trước sự chứng kiến của phụ huynh học sinh (ST)

Ngoài vùng tuyển sinh theo quy định nêu trên, một số địa bàn dân cư cách quá xa nơi trường đóng, có thể được giải quyết cho học sinh nhập học ở các trường gần hơn, nhưng không gây quá tải tại trường nhận học sinh trái tuyến.

Cụ thể: trường Tiểu học và THCS Ninh Phong được tuyển học sinh ở phố Bắc Phong, Đông Phong, Trại Lộc ( phường Nam Bình).

Trường Tiểu học và THCS Quang Trung được tuyển học sinh ở phố Tương Lai, Đoàn Kết, Vân Giang ( phường Ninh Phong).

Trường tiểu học và THCS Ninh Tiến được tuyển học sinh ở phố Hòa Bình, Phúc Trì ( phường Nam Thành).

Trường THCS Đinh Tiên Hoàng được tuyển học sinh ở phố Thanh Bình ( phường Ninh Sơn), phố Ngọc Mỹ ( phường Thanh Bình).

Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng được tuyển học sinh ở phố Thanh Bình ( phường Ninh Sơn).

Về cách thức tuyển sinh: Hiệu trưởng nhà trường ra Quyết định thành lập Hội đồng tuyển sinh ( do Hiệu trưởng làm Chủ tịch hội đồng, Phó hiệu trưởng làm Phó chủ tịch hội đồng; các ủy viên là một số cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường). Hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả điều tra độ tuổi trẻ em trên địa bàn phường, xã và tình hình thực tế của nhà trường để xây dựng kế hoạch, tuyển sinh theo quy định; Thông báo công khai kế hoạch tuyển sinh trên bảng tin ( nơi đơn vị tuyển sinh) và trên đài truyền thanh phường, xã ( trước ngày bắt đầu tuyển sinh ít nhất là 1 tuần lễ). Bố trí cán bộ trực hướng dẫn, thu hồ sơ đảm bảo nhanh gọn, đúng, đầy đủ các thủ tục quy định, không gây phiền hà cho nhân dân. Đặc biệt, các nhà trường tuyết đối không được vận động quyên góp và thu các khoản thu ngoài quy định khi tuyển sinh.

Để đảm bảo khách quan, công bằng  trong công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2020- 2021, UBND Thành phố Ninh Bình yêu cầu các trường Mầm non, tiểu học, THCS không tổ chức lớp chọn dưới bất kỳ hình thức nào.

Tiếp tục thực hiện cách chia lớp, xếp lớp và phân công giáo viên chủ nhiệm các lớp đầu cấp ( lớp 1, lớp 6), đảm bảo công khai, minh bạch, thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh ( tổ chức xếp lớp, phân công giáo viên chủ nhiệm theo hình thức bốc thăm ngẫu nhiên; Trường hợp phụ huynh đến đăng ký tuyển sinh, nhưng đến ngày tổ chức bốc thăm không có mặt, nhà trường sẽ cử Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh bốc thăm ngẫu nhiên cho các phụ huynh vắng mặt; Các trường tuyệt đối không được thay đổi giáo viên chủ nhiệm và học sinh giữa các lớp sau khi thực hiện bốc thăm)

Hiệu trưởng các trường học căn cứ vào tình hình đội ngũ giáo viên để lựa chọn những người có năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp tốt, nhiệt tình, có kinh nghiệm và uy tín với học sinh, đảm nhiệm công tác giảng dạy các lớp đầu cấp.

UBND Thành phố Ninh Bình sẽ thành lập các tổ kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện công tác tuyển sinh năm học 2020- 2021 tại các đơn vị, trường học…v..v../.