Xây dựng đô thị thông minh, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống đô thị

Thứ hai, 15/06/2020 Đã xem: 615
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo thành phố, Công ty AIC bấm nút khai trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh thành phố Ninh Bình tháng 2 năm 2020. Ảnh: Anh Tuấn

PV: Thành phố Ninh Bình đang có những bước đi đầu tiên tiến tới xây dựng đô thị thông minh, những kết quả đã đạt được là gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Đinh Văn Thứ: Thành phố Ninh Bình là trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh, định hướng phát triển là xây dựng thành phố Ninh Bình trở thành thành phố du lịch văn minh, hiện đại. Ngày 31/10/2017, Tỉnh ủy Ninh Bình đã ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TU về phát triển thành phố Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Thực hiện Nghị quyết, thành phố đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo gồm: Phát triển kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội, con người theo hướng văn minh, hiện đại, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại I; công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, đất đai, môi trường...

Để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trên, Thành phố luôn quan tâm triển khai phát triển các dịch vụ đô thị thông minh nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của cơ quan Nhà nước, của chính quyền các cấp ở địa phương và tạo ra các dịch vụ tiện ích phục vụ cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Những kết quả đầu tiên đã đạt được có thể kể đến như: Hạ tầng công nghệ thông tin được thành phố quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu công việc, tạo nền tảng phát triển chính quyền điện tử và đô thị thông minh. Đặc biệt, thành phố đã xây dựng, triển khai Đề án “Nâng cấp Trung tâm Một cửa liên thông hiện đại thành phố Ninh Bình hướng tới Trung tâm Dịch vụ công”.

Năm 2018, Trung tâm Một cửa liên thông thành phố Ninh Bình đã chính thức đi vào hoạt động với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị được đầu tư hiện đại. 100% thủ tục hành chính được cung cấp trên Hệ thống phần mềm một cửa điện tử, 40% thủ tục hành chính được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Thành phố đã triển khai lắp đặt các camera giao thông và thực hiện thí điểm lắp đặt camera giám sát an ninh, giao thông, trật tự tại các khu vực, tuyến, địa bàn, khu dân cư trọng điểm, phức tạp trên địa bàn phường, xã. Hiện nay, thành phố đang triển khai xây dựng thử nghiệm Trung tâm Điều hành và một số dịch vụ đô thị thông minh. Thành phố đã thực hiện kết nối một số hệ thống thông tin của thành phố vào Trung tâm Điều hành và áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để giám sát tự động hoạt động của hệ thống tự động cảnh báo cho lãnh đạo quản lý.

PV: Thưa đồng chí, xây dựng đô thị văn minh sẽ đem lại những tiện ích gì cho người dân?

Đồng chí Đinh Văn Thứ: Đô thị thông minh đó là mô hình ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI) để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố với người dân và sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội. Thành phố luôn xác định phát triển đô thị thông minh với nguyên tắc chung là lấy người dân làm trung tâm, phát triển đô thị thông minh sẽ cung cấp các tiện ích cho người dân bao gồm: cung cấp các dịch vụ công một cách thuận tiện, đơn giản và hiệu quả đến từng người dân. Người dân có thể phản ánh mọi vấn đề bất cập của đô thị một cách kịp thời và giúp chính quyền đô thị tiếp nhận, giải quyết các bất cập nhanh chóng, chính xác và hiệu quả; cho phép người dân theo dõi kết quả xử lý phản ánh một cách công khai và minh bạch.

PV: Trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp nào để đưa thành phố Ninh Bình sớm trở thành đô thị thông minh?

Đồng chí Đinh Văn Thứ: Việc xây dựng đô thị thông minh là nội dung mới đối với thành phố Ninh Bình, chính vì thế trong thời gian tới thành phố tập trung vào một số nội dung chủ yếu sau: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, nhất là người đứng đầu các đơn vị. Nâng cao nhận thức cho lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, các cơ quan, doanh nghiệp và người dân về lợi ích của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội.

Quan tâm đầu tư nguồn lực cho ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử và phát triển dịch vụ đô thị thông minh, trong đó tập trung đầu tư cho cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin nhằm đảm bảo năng lực, cơ sở hạ tầng thông tin. Tiếp tục triển khai vận hành thử nghiệm đạt hiệu quả Trung tâm Điều hành và một số dịch vụ đô thị thông minh thành phố như tiện ích quản lý hệ thống báo cáo, tiện hích họp thông minh, phản ánh hiện trường, tiếp nhận ý kiến người dân... Sau thời gian thử nghiệm, thành phố sẽ tổ chức đánh giá, nghiệm thu và lựa chọn một số dịch vụ để triển khai chính thức trên địa bàn thành phố.

Theo Baoninhbinh.org.vn