Triển khai Hệ thống dạy học trực tuyến qua Internet cho học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh

Thứ ba, 07/04/2020 Đã xem: 403

Theo đó, UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho phép triển khai thử nghiệm Hệ thống dạy học trực tuyến cho học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh để phục vụ mục tiêu trước mắt (phòng, chống dịch COVID-19) và mục tiêu lâu dài (hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin dạy học trực tuyến, cơ sở dữ liệu tập trung của ngành; đáp ứng yêu cầu đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử tỉnh).

Tuy nhiên, UBND tỉnh cũng yêu cầu Hệ thống dạy học trực tuyến tỉnh phải đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả, đáp ứng đầy đủ các nội dung, yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Văn bản số 1061/BGDĐT-GDTrH ngày 25/3/2020; đảm bảo khả năng kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu, an toàn, an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu cá nhân; phù hợp với khung kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh và điều kiện, tình hình thực tế của địa phương. Hệ thống dạy học trực tuyến tỉnh được triển khai bằng hình thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin. Trong thời gian tiến hành thử nghiệm (đến hết tháng 8/2020) đơn vị cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin “Hệ thống dạy học trực tuyến” thực hiện miễn phí sử dụng dịch vụ, chịu trách nhiệm toàn bộ kinh phí đầu tư cài đặt, tập huấn chuyển giao vận hành, khai thác, sử dụng và các chi phí phát sinh (nếu có).

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông  chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương tổ chức xem xét, thẩm định đề xuất xây dựng, triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến của Viễn thông Ninh Bình tại Văn bản số 578/VNPT-NB-KTĐT ngày 01/4/2020 và của một số doanh nghiệp công nghệ thông tin, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin - Hệ thống dạy học trực tuyến để triển khai thử nghiệm trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn, kiểm tra đơn vị cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin triển khai, vận hành Hệ thống dạy học trực tuyến đảm bảo các quy định hiện hành về an toàn, an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu cá nhân, tiêu chuẩn kỹ thuật, cấu trúc, định dạng dữ liệu phục vụ kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu tập trung ngành giáo dục và phù hợp với Khung kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Ninh Bình.

UBND tỉnh cũng  giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thành phố và cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện việc xây dựng Kế hoạch và tổ chức thực hiện việc dạy học qua Hệ thống dạy học trực tuyến cho học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh; kiểm tra, giám sát việc tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập trong quá trình dạy học qua Hệ thống dạy học trực tuyến; hướng dẫn đơn vị cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin xây dựng, bổ sung, hiệu chỉnh, hoàn thiện chức năng, tính năng kỹ thuật của Hệ thống đảm bảo đáp ứng các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau khi Kết thúc thời gian triển khai thử nghiệm Hệ thống dạy học trực tuyến, tổ chức đánh giá về hiệu quả, chức năng, tính năng kỹ thuật và đề xuất thuê dịch vụ công nghệ thông tin theo quy định hiện hành. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 20/8/2020.

Chi tiết xem tại văn bản số 228/UBND-VP6

Theo Ninhbinh.gov.vn