Thứ năm, 09/05/2024
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử UBND phường Ninh Khánh

CƠM CHÁY CỐ ĐÔ - SẢN PHẨM OCOOP NINH BÌNH

Thứ ba, 23/08/2022 Đã xem: 16

"Rượu ngon, cơm cháy, thịt dê
Ninh Bình chào đón khách về tham quan"

Mảnh đất cố đô không chỉ hấp dẫn du khách bởi những di tích, danh thắng nổi tiếng như Nhà thờ đá Phát Diệm, khu sinh thái Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, chùa Bái Đính,… mà còn gây thương nhớ cho du khách bởi những món ăn thơm ngon đặc trưng của miền non nước xứ Bắc.

Cơm cháy Ninh Bình ra đời từ cuối thế kỷ 19, sau đó được lưu truyền và trở thành đặc sản của vùng đất cố đô. Thưởng thức cơm cháy Ninh Bình, thực khách sẽ cảm nhận được những tinh hoa trong hạt “ngọc thực”, thấy được sự chắt chiu, tảo tần của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ. Gạo vốn được coi là “hạt ngọc” của đất trời, nay được phơi trong vị nắng, cô đọng vào trong miếng cơm cháy nổi danh vùng cố đô.

Với tình yêu quê hương và mong muốn đưa hương vị quê nhà đi xa hơn nữa, Công ty cổ phần Sinh hóa Ninh Bình và thương hiệu Cơm cháy Cố Đô được ra đời. Những năm đầu đi vào hoạt động, thương hiệu cơm cháy của công ty phải cạnh tranh gay gắt với nhiều thương hiệu cơm cháy khác trong và ngoài tỉnh, gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Tuy vậy, với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng đam mê học hỏi, chúng tôi đã nhanh nhậy nhận thấy các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa khi cơ sở nằm tại vùng có nguồn nguyên liệu dồi dào, khí hậu ôn hòa, diện tích kho sản xuất ổn định.

Năm 2013, Công ty cổ phần Sinh hóa Ninh Bình đã nghiên cứu và cho ra các sản phẩm Cơm cháy Cố Đô. Nhờ áp dụng chuyển giao công nghệ hiện đại, cơ sở đã thay đổi quy cách sản xuất từ phơi sấy cơm bằng ánh nắng mặt trời sang sấy tách ẩm trong phòng kín để miếng cơm cháy còn nguyên hương vị đậm đà. 

Từ nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, các loại gạo nếp, gạo tám được gặt hái về từ cánh đồng lúa chín vàng, sau đó cho vào rửa sạch rồi nấu lên sao cho thật vừa nước, đủ độ dẻo. Khi cơm chín tới phải nhanh chóng đưa ra khuôn sấy trong phòng sấy tách ẩm để cơm thật khô, dễ bảo quản. Quá trình tách ẩm trong phòng kín với nhiệt độ cao đều giúp cho cơm không bị bám bụi bẩn và giữ được vị đậm đà của cơm. Cách làm này thay thế hoàn toàn công đoạn phơi thủ công bằng ánh nắng mặt trời theo phương pháp truyền thống. Cơm sau khi phơi khô được đưa vào nồi chiên chuyên dụng để không bị ngấm dầu. Khi cơm nguội sẽ được đưa vào đóng gói bằng túi nilon chuyên dụng dùng cho thực phẩm ăn liền, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây chính là những ưu điểm nổi trội so với phương pháp sản xuất thủ công truyền thống.

Tại Công ty cổ phần Sinh hóa Ninh Bình, mọi công đoạn đều được thực hiện một cách nghiêm ngặt, kỹ lưỡng, từ khâu lựa chọn những gạo hạt to, tròn đều, trắng bóng đến sử dụng loại dầu chiên cơm đạt chuẩn chất lượng, ruốc ăn kèm phải được làm từ nguồn thịt sạch có nguồn gốc xuất sứ, có giấy kiểm định chất lượng. Đặc biệt, dù không sử dụng phụ gia thực phẩm nhưng sản phẩm cơm cháy Cố Đô vẫn giữ được những nét đặc trưng của sản phẩm như màu vàng nhạt, vị đậm đà, hương thơm tự nhiên (từ gạo), giàu chất dinh dưỡng và xốp giòn hấp dẫn. Món cơm cháy thu hút thực khách còn bởi các loại nước sốt chấm ăn kèm. Miếng cơm cháy được chấm với nước sốt sóng sánh vị của nước mắm mỡ hành, ruốc… chắc chắn sẽ là hương vị thực khách không thể nào quên. Tại nhiều nhà hàng ở Ninh Bình, nước sốt được làm từ thịt dê tạo nên sự kết hợp độc đáo cho hai món đặc sản nơi đây.

Năm 2016, Công ty đã tiến hành đăng ký nhãn hiệu, logo, mã số mã vạch, cải tiến mẫu mã, bao bì… Sản phẩm vừa có thương hiệu, vừa có mẫu mã đẹp nên được rất nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng, thích hợp để làm món quà biếu ý nghĩa đến bạn bè và người thân.

Nhờ tự động hóa nhiều khâu trong quá trình sản xuất, quy mô sản xuất tại Công ty cổ phần Sinh hóa Ninh Bình được nâng lên đáng kể (từ quy mô vừa và nhỏ đã phát triển lên quy mô 120.000 tấn gạo/năm). Cơm cháy Cố Đô khổng chỉ nổi tiếng ở Ninh Bình mà còn được người tiêu dùng tại nhiều vùng miền trên cả nước yêu thích. Tính tự nhiên, hương vị ngọt ngào của hạt “ngọc thực” đã tạo nên nét hấp dẫn khó cưỡng cho những người sành ẩm thực. Cơm cháy Cố Đô đang và sẽ khẳng định vị thế của mình trên thị trường, xứng tầm là một trong những sản phẩm điểm của OCOP Ninh Bình.

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
548989

Trực tuyến: 1

Hôm nay: 9

Hôm qua: 58